CÔNG TY TNHH CƠ KHÍ LÒ HƠI

CÔNG TY NĂNG LƯỢNG VÀ THIẾT BỊ NHIỆT MẠNH QUÂN

Địa Chỉ: Thôn 8, Xã Tế Nông, Huyện Nông Cống, Tỉnh Thanh Hóa - Điện Thoại: 098.798.9871 - 0934.404.205
|

Tư vấn sử dụng và vận hành lò hơi

Lò hơi là thiết bị quan trọng và được sử dụng khá phổ biến trong các ngành công nghiệp. Để việc sử dụng lò hơi hiệu quả, tiết kiệm chi phí thì việc tuân thủ chế độ sử dụng vận hành phải được nắm rõ và tuân thủ đúng, đủ các bước các công đoạn: Kiểm tra, nhóm lò, vận hành và xả lò, ngưng lò

 

1. Kiểm tra

 

Lo-hoi

 

Để vận hành lò hơi an toàn trước khi đốt lò hơi đốt than cần phải kiểm tra tình trạng các bộ phận sau:

- Các loại van phải đảm bảo kín và đóng mở dễ dàng, hệ thống đường ống đã láp ráp hoàn chỉnh và đúng yêu cầu kỹ thuật, bình cấp nước trung gian, bể chứa nước .

- Các thiết bị đo lường và an toàn đã lắp ráp đạt yêu cầu kỹ thuật.

- Xem xét tình trạng toàn bộ nồi hơi , nhiên liệu có đủ dự trữ và đảm bảo quy cách.

- Đầy đủ dụng cụ thao tác vận hành (Xà beng, Cào nhẹ , Xẻng , búa con, clê, mỏ lết.....)

2. Nhóm lò

    Nhóm-lửa -lò-hoi                                                      

-  Chuẩn bị nhóm lò:

+ Van xả, van hơi, van an toàn đóng lại. Mở van xả khí để thoát khí, mở các van cấp nước cho lò hơi, mở van lưu thông với ống thuỷ,  mở van ba ngả của áp kế.

+ Bơm nước vào đến mức thấp nhất của ống thuỷ, kiểm tra độ kín của các van và mặt bích.

+ Đóng van cấp nước vào lò. Mở van bơm nước vào bình cấp nước trung gian đóng lại khi đầy.

+ Đưa nhiên liệu vào buồng đốt: Với than rải một lớp than mỏng xung quanh buồng đốt, ở giữa chất củi khô. Mở cửa gió, lá chắn khói cho lò được thông gió khoảng 15 phút.

-  Nhóm lò:

+ Dùng giẻ khô tẩm dầu mồi lửa và đưa vào buồng đốt. Thời gian nhóm lò được thực hiện từ từ và kéo dài khoảng 40 phút.

+ Khi lò đã xuất hiện hơi nước thì đóng các van lại, kiểm tra tình trạng các van. Khi áp suất hơi từ 1÷1,5kG/cm2 trên áp kế thì thông rửa ống thuỷ.  Khi áp suất lò đạt mức áp suất làm việc tối đa, mở van hơi, van nước nối giữa lò và bình cấp nước trung gian kiểm tra phần nước được cấp vào lò. Công việc của nhóm lò được kết thúc khi áp suất lò đạt áp suất giới hạn lò hơi hoạt động bình thường.

3. Vận hành lò

Vận-hành-lo-hoi

-  Chế độ đốt lò: Đảm bảo nhiên liệu cháy hoàn toàn và khói ra có mầu xám là chế độ đốt tốt.  Nếu có nhiều khói đen thì phải cấp thêm gió, tăng sức hút ngược lại thì phải hạn chế viêc cấp gió, giảm sức hút. Than cho vào lò hơi phải rải đều trên mặt ghi cùng với thao tác cấp than sao cho chiều dầy lớp than khoảng 300mm, cào xỉ phải nhanh chóng và sau đó đóng ngay cửa cho than lại. Xỉ được cào ra bằng cửa tro, cửa bụi thực hiện theo chu kỳ cách mở to lá chắn khói tăng sức hút cho lò.

-  Cấp hơi:

Mở từ từ van hơi chính để một lượng hơi nhỏ làm nóng đường ống dẫn hơi và xả hết nước đọng trên đường ống dẫn hơi khoảng 10- 15 phút. Đồng thời quan sát hiện tượng giãn nở ống và giá đỡ ống, nếu bình thường thì mở hết cỡ van hơi chính để cấp hơi đi, khi mở hết cỡ thì xoay ngược nửa vòng vô lăng van hơi lại. Lưu ý tránh hiện tượng hơi có lẫn nước, nước được cấp vào lò phải từ từ, mức nước trong lò không được vượt quá mức bình thường theo ống thuỷ.   

-  Cấp nước:

Lò hơi được cấp nước định kỳ do bình cấp nước trung gian hoặc bơm tay (bơm điện).có lưu lượng tối thiểu lớn hơn 0,3m3/h và áp lực không nhỏ hơn áp lực làm việc + 1kg/cm2. Nước cấp từ bình chứa đặt trên cao tự chảy vào bình cấp nước trung gian .

-  Chế độ xả bẩn:

Tuỳ theo chế độ nước cấp mà xác định số lần xả bẩn trong một ca làm việc và dựa vào chất lượng nước cấp càng cứng, độ kiềm càng cao thì số lần xả càng nhiều và ít nhất trong một ca phải xả bẩn 2 lần và ống thuỷ phải được thông rửa ít nhất 2 lần.  Yêu cầu nước cấp có độ cứng toàn phần không vượt quá 0,5mgđl/lít và pPH = 7

 

4 Ngừng lò

- Đóng van cấp hơi và mở van xả hơi ra ngoài, giảm dần áp suất của lò xuống, thêm nước vào lò để nâng mức nước của lò đến cao nhất của ống thuỷ.

- Ngừng cấp than và đóng cửa tro, cửa than lại, đóng dần lá chắn khóí.

- Tháo nước ra khỏi lò hơi để vệ sinh khi áp suất hơi bằng 0kg/cm và nhiệt độ nước lò 70 ¸ 800C