CÔNG TY TNHH CƠ KHÍ LÒ HƠI

CÔNG TY NĂNG LƯỢNG VÀ THIẾT BỊ NHIỆT MẠNH QUÂN

Địa Chỉ: Thôn 8, Xã Tế Nông, Huyện Nông Cống, Tỉnh Thanh Hóa - Điện Thoại: 098.798.9871 - 0934.404.205
|

Bảo trì lò hơi giúp an toàn và ngăn ngừa sự cố khi vận hành lò hơi

Cũng như các thiết bị khác, lò hơi sau khi sử dụng một thời gian cũng cần được bảo trì, bảo dưỡng nhằm đảm bảo về mặt kỹ thuật để hoạt động ổn định, an toàn và hiệu quả đồng thời ngăn ngừa sự cố cháy nổ lò hơi.

Lợi ích của việc bảo trì lò hơi

hình ảnh hệ thống lò hơi công nghiệp

Việc bảo trì lò hơi thực hiện đúng kỹ thuật và theo chế độ định kỳ sẽ mang đến cho các bạn những lợi ích sau đây:

 - Tăng tuổi thọ của lò hơi sau một thời gian sử dụng, tăng hiệu suất hoạt động của lò hơi ngăn ngừa sự cố đáng tiếc có thể xảy ra

- Phát hiện chế lổi, hỏng hóc kịp thời trước khi vận hành lò hơi và đảm bảo cho mọi hoạt động không bị đình hay ngưng trệ cũng như an toàn sử dụng lò hơi.

- Giúp tiết kiệm nhiên liệu, năng lượng sử dụng đồng thời giúp bảo vệ môi trường xử lý, dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ trước khi bước vào công việc.

Các công việc bảo trì lò hơi

kiểm tra bảo dưỡng lò hơi

- Các bộ phận của lò hơi, các chi tiết lớn nhỏ đều được kiểm tra và thực hiện vệ sinh cơ khí, bảo dưỡng gồm: Buồng đốt,  đường khói, xả đáy, đường hơi, đường cấp nước, bảo ôn, điện, điều khiển của lò hơi....Với tần suất thực hiện 2-3 lần/năm. Việc kiểm tra định kỳ tất cả các hạng mục từ lớn đến nhỏ và chi tiết cần thực hiện  ít nhất 1 lần/ 1 tháng nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp thời các sự cố có thể xảy ra đặc biệt sự cố nổ lò hơi.

- Tiến hành vệ sinh tẩy rửa bằng hóa chất đối với lò hơi

Tẩy rửa lò hơi bằng hóa chất: Bởi sau 1 thời gian hoạt động lò hơi sẽ bị đóng cặn để loại bỏ cặn đóng cần phải thực hiện cũng là một công việc quan trọng trong quá trình bảo trì, bảo dưỡng,. Để loại bỏ cáu cặn trong lò hơi phải được xúc rửa bằng hóa chất - là phương pháp được áp dụng khá phổ biến, cụ thể là:  Dung dịch NaOH 2%, đổ đầy dung dịch NaOH vào nồi hơi và đun đến áp suất từ 1¸3 KG/cm2 trong khoảng từ 12- 14 h hoặc lâu hơn nữa tuỳ độ dày của lớp cặn. Sau đó tháo dung dịch NaOH ra khỏi lò thì cấp nước rửa sạch lò.

- Nếu lò hơi ngừng vận hành từ 1 tháng trở lên thì dùng phương pháp bảo dưỡng khô -  tháo hết nước trong lò hơi ra mở các van và dùng nước rửa sạch và đốt lò sấy khô.

- Nếu lò hơi ngừng vận hành dưới 1 tháng thì dùng phương pháp bảo dưỡng ướt - tháo hết nước trong lò ra cấp đầy nước vào lò và đốt lò tăng dần nhiệt độ nước lò đến 100 độ C.

Lên phương án cho việc bảo trì lò hơi:

tháo và bảo trì lò hơi công nghiệp

- Tùy theo cường độ làm việc mà các bạn nên lập kế hoạch bảo trì, bảo dưỡng lò hơi: 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng,…

.- Lập danh sách các thiết bị, phụ tùng.... cần phải  thay thế định kỳ để có thể phục vụ cho hoạt động bảo trì, bảo dưỡng một chính xác nhanh chóng đúng thời hạn.

- Việc bảo trì, bão dưỡng sẽ thải chất thải vào môi trường nên việc lên kế hoạch và lập báo cáo kiểm tra môi trường định kỳ nhằm hạn chế, giảm thiểu yếu tố gây ô nhiễm môi trường.

- Ghi chép, lập và lưu giữ báo cáo sau mỗi lần bảo trì, bảo dưỡng việc bảo trì lò hơi một cách cụ thể để thuận tiện và dễ dàng hơn cho những lần bảo trì sau.