CÔNG TY TNHH CƠ KHÍ LÒ HƠI

CÔNG TY NĂNG LƯỢNG VÀ THIẾT BỊ NHIỆT MẠNH QUÂN

Địa Chỉ: Thôn 8, Xã Tế Nông, Huyện Nông Cống, Tỉnh Thanh Hóa - Điện Thoại: 098.798.9871 - 0934.404.205
|

3 loại lò hơi bền và an toàn, tiết kiệm cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ

Lò hơi vốn là thiết bị cung cấp cấp nhiệt và cung cấp hơi và dẫn nguồn nhiệt, nguồn hơi đến với các hệ thống máy móc cần sử dụng trong các hoạt động sản xuất công nghiệp. Hiện nay, có khá các loại lò hơi được bán trên thị trường và với các doanh nghiệp nhỏ việc lựa chọn lò hơi đảm bảo những tiêu chí: bền và an toàn, tiết kiệm sẽ tạo hiệu quả cao trong sản xuất và bảo vệ môi trường không phải là khó. Với 3 kiểu lò hơi mà chúng tôi giới thiệu sau đây: Nồi hơi dùng nhiên liệu sinh khối (biomass), lò hơi điện và kiểu lò hơi tầng sôi không chỉ thích hợp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ mà kể cả doanh nghiệp lớn.

Nồi hơi dùng nhiên liệu sinh khối (biomass)

Lò hơi đốt biomass

Lò hơi này sử dụng nhiên liệu đốt trấu, đốt vỏ cây...Đây là những nhiên liệu xanh vốn là khuynh hướng chủ đạo trong sản xuất công nghiệp. Sinh khối chính là các phế phẩm từ nông nghiệp (bã mía, rơm rạ, trấu, vỏ xơ bắp ..), phế phẩm lâm nghiệp (lá khô, vụn gỗ ...) hoặc sinh khối dạng khí mêtan từ các bãi chôn lấp, trạm xử lý nước thải, phân từ các trại chăn nuôi gia súc và gia cầm. Chính vì vậy mà giá thành rẻ hơn so với nhiên liệu hóa thạch than đá, dầu FO.

Hiện nay nồi hơi nhiên liệu sinh khối được thiết kế buồng đốt phù hợp với chủng loại nhiên liệu biomass cụ thể. Và lò hơi với buồng đốt ghi rung -  một sáng chế của người Đức, hiện đang được sử dụng rộng rãi phổ biến ở Việt nam và trên thế giới. Lò hơi dùng nhiên liệu biomass với buồng đốt ghi rung này có thể tạo dải công suất từ 3T/h đến 30T/h.

Do vậy mà nồi hơi dùng nhiên liệu sinh khối (biomass) đang là phương án lựa chọn tối ưu cho các doanh  nghiệp vừa và nhỏ nhằm tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường để phát triển bền vững.

Lò hơi kiểu tầng sôi

Lò hơi tầng sôi

Lò hơi tầng sôi hiện đang được ứng dụng các ngành sản xuất công nghiệp:  dệt nhuộm, sản xuất giấy, bột giấy, thực phẩm, nhà máy cao su, nhà máy sứ, ,… giúp tiết kiệm 80% nhiên liệu.

Lò hơi tầng sôi có thể sử dụng với khá nhiều loại nhiên liệu khác nhau nhưng vẫn giữ được quá trình cháy ổn định. Nhiên liệu sau khi được cấp vào vùng dưới của buồng đốt và rồi đốt được đốt cháy cùng với dòng không khí từ dưới đi lên trên. Phần nhiên liệu cùng tro và khói chưa cháy hết sẽ ược thu hồi lại trong bộ phận thu bụi và qua buồng hồi lưu và quay trở lại một phần vào buồng đốt phía dưới. Hiện nay lò hơi công nghệ tầng sôi được thiết kế và có thể hoạt động liên tục như lò đốt dầu với chế độ tự động cấp nhiên liệu, tự động giữ áp suất. Nhờ trang bị bộ tiết kiệm nhiệt đảm bảo nhiệt độ của khói ra môi trường dưới 150oC  và được  hai cấp thu bụi khô và ướt nên không gây ô nhiễm môi trường.

Tuy chi phí đầu tư ban đầu cao nhưng ưu điểm vượt của lò hơi này có thể kể đến:

- Có thể đốt được các loại nhiên liệu khác nhau, nhưng yêu cầu kích thước nhiên liệu < 10 mm;

- Thiết kế gọn nhẹ, dễ dàng vận hành cho hiệu suất cao (> 85%) với dãi công suất từ 1 t/h đến hơn 100 t/h.

- Giúp giảm thiểu phát thải chất khí độc hại như CO, NOx vào môi trường.

- Kết cấu, vật liệu bền nên chi phí bảo trì thấp và thời gian dừng lò ít hơn.

Lò hơi điện

lò hơi điện

Lò hơi điện có thiết kế vô cùng nhỏ gọn ít chiếm diện tích và không cồng kềnh hay nặng nề như các loại nồi hơi công nghiệp khác, thiết kế chắc chắn và tiện lợi gồm các bộ phận: đồng hồ áp suất, các van cấp vào và ra, van xả đáy, van an toàn, tủ điện, ống thuỷ sáng....

Công suất điện của các lò hơi này từ 12kW đến 72kW hoặc có thể lớn hơn khi được trang bị trạm biến áp điện phù hợp. Hiện nay, lò hơi điện được chế tạo với công suất hoạt động: 12 Kw, 18 Kw, 36Kw, 50 Kw, 60 Kw, 72Kw, 80Kw, 100Kw tùy thuộc lắp đặt hay thêm bớt các trạm biến áp. Chính vì thế lò hơi điện khá phù hợp với đa số các nhà máy sản xuất nhỏ và vừa.

Ngoài ra, lò hơi đốt điện dễ dàng vận hành và vận hành rất an toàn bởi được trang bị vật liệu cách nhiệt hoàn toàn. Độ bền cao nên khả năng hư hỏng rất thấp sử dụng được lâu dài và quá trình sửa chữa, bảo trì bảo dưỡng đơn giản. Đặc biệt không gây ra tiếng ồn và không phát sinh chất gây ô nhiễm. 

Lò hơi điện công nghiệp có hiệu suất làm việc tối đa nên mang lại hiệu quả kinh tế cao đồng thời tiết kiệm được chi phí nhiên liệu vì quá trình vận hành không hao tốn quá nhiều lượng điện năng. Gía thành vừa phải nên phù hợp với tất cả các doanh nghiệp cũng như loại hình sản xuất.